Tạo cảm hứng cho bé khi đọc flash card - Hotkids Việt Nam

Tạo cảm hứng cho bé khi đọc flash card

Flash card là mô hình giáo dục kết hợp giữa chơi và học rất phù hợp cho các bé đang đang làm quen với các con chữ cũng như các bé đang học tiểu học. Chọn từ để làm flash card, những từ dễ đọc và gần gũi với bé. Sau khi bạn làm thẻ […]

Flash card là mô hình giáo dục kết hợp giữa chơi và học rất phù hợp cho các bé đang đang làm quen với các con chữ cũng như các bé đang học tiểu học.

Chọn từ để làm flash card, những từ dễ đọc và gần gũi với bé.

Sau khi bạn làm thẻ chữ hãy chọn ra khoảng 3 đến 5 từ (trong đó nên có cả động từ và danh từ) để dạy con. Trước tiên các mẹ dùng bút viết lên góc trên bên trái (mặt sau của thẻ nhé) chính từ đó và ngày học. Chỉ cần viết sao cho mình đọc được. Mục đích là khi mình giơ thẻ lên cho con nhìn, mình đọc được ngay thẻ đó mà không cần quay thẻ về phía mình trước và trong lúc mình đọc cho con nghe mình có thời gian nhìn vào mắt con để đo độ hứng thú của con mà điều chỉnh cách dạy.

tao-cam-hung-cho-be-khi-doc-flash card

Đảo thẻ để bé không nhàm chán.

Hai mẹ con ngồi đối diện nhau (ngồi ngay ngắn). Mẹ cầm tập thẻ giơ lên trước mặt con (chú ý phải giơ thẻ ngoài tầm với của trẻ nhé) đọc to rõ ràng từ được viết trên thẻ. Mỗi thẻ chỉ để con nhìn từ 1 đến 2 giây thôi. Tức là rất nhanh đấy. Đây là điểm mấu chốt, thành công của buổi học nằm ở chỗ này. Mục đích của việc làm này là tạo ấn tượng về từ cho bé. Tất cả các bé đều thích xem quảng cáo vì hình trên quảng cáo biến đổi rất nhanh nên mình đảo thẻ chữ nhanh sẽ tạo hứng thú cho bé, bé sẽ tập chung để nhìn. Thời gian đảo thẻ chỉ kéo dài 30 giây đến 1 phút thôi nhé. Có nghĩa là mỗi từ được lặp lại khoảng 4,5 lần.

 Yêu cầu con nhận biết thẻ flash card

Trải tất cả các từ vừa đảo lên mặt bàn, mẹ đọc từ yêu cầu con chỉ (với các bé chưa biết nói) hoặc mẹ chỉ từ con đọc. Mỗi từ chỉ yêu cầu bé chỉ 1 lần thôi nhé. Nhiều là bé chán đấy.

tao-cam-hung-cho-be-khi-doc-flash card

Giải thích nghĩa của các thẻ flash card

Nếu danh từ thì cố gắng dùng vật thật cho con nhìn, sờ (các mẹ phải chuổn bị trước khi học). Động từ thì mẹ làm hành động. Bé sẽ bắt chiếc theo, rất vui và hứng thú. Con sẽ không có khái niệm học mà cứ tưởng chơi vì mọi thứ diễn ra nhanh và biến đổi luôn mà.

Ôn tập flash card

Dán hoặc treo các từ đó tên tường, nhớ cho con tham gia vào quá trình này nhé. Mẹ đọc 1 từ rồi hai mẹ con chạy thi để chỉ vào từ đó. Hi hi, các mẹ nên giả vờ thua đấy, đừng cậy chân dài để mà lần nào cũng thắng nhé. Hoặc các mẹ thiên biến vạn hóa bước này sao cho vui và hợp với bé. Cũng có lúc cắt bỏ.

Một nguyên tắc rất quan trọng là phải dừng lại khi con còn đang hứng thú, để bé có cảm giác muốn học tiếp vào những lần sau. Mình phải học mấy ông chiếu phim dài tập ấy các mẹ ạ. Có thế mới xuýt xoa mong mỏi đến ngày mai để xem tiếp.
Khi bắt đầu dạy flash card chỉ cần 1 buổi con đọc được 3, 4 từ là các mẹ mừng rơi nước mắt rùi đấy, vì lần đầu cả mẹ và bé đều cảm thấy bỡ ngỡ mà. Nếu dạy 20 từ một buổi học thì phải chia làm 4, 5 lần đảo thẻ nhé, vì nếu dạy liền một lúc sẽ tạo áp lực cho bé, bé sẽ không nhớ được nhiều và dễ nhớ sai các từ, bảng chữ cái có nhiều từ phát âm khá giống nhau mà ví dụ: p, b, n ,