Thai giáo vận động thực hiện thế nào để con khỏe và nhanh nhẹn?

Bạn muốn thực hiện thai giáo vận động để giúp con khỏe mạnh, nhanh nhẹn từ trong bụng? Hãy thực hiện ngay những cách thai giáo vận động dưới đây nhé!
 

Thai giáo vận động thường được thực hiện ở 2 khía cạnh cơ bản. Đó là dành cho mẹ và cho con yêu. Mỗi một khía cạnh sẽ có những bài tập phù hợp.

Thai giáo vận động giúp giúp nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và con


+ Thai giáo vận động dành cho mẹ: với mục đích nâng cao sức khỏe cho mẹ, giúp cả thai kỳ khỏe mạnh, tạo tiền đề cho thai nhi phát triển toàn diện.
 

Thai giáo vận động cho mẹ thường được thực hiện vận động thể chất dưới nhiều hình thức như đi bộ, bơi lội, yoga…Tùy theo thể trạng, tình hình sức khỏe của mình mẹ bầu có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Tránh thực hiện những vận động quá sức, gây mệt mỏi ảnh hưởng đến thai nhi như: leo núi, tập tạ…Việc thường xuyên thai giáo vận động cho mẹ sẽ duy trì sức khỏe ổn định, tăng cường khả năng tuần hoàn máu, tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.
 

Thai giáo vận động giúp bé khỏe mạnh, có phản xạ linh hoạt, nhanh nhẹn và cứng cáp sau khi chào đời


+ Thai giáo vận động dành cho thai nhi: là hành động mẹ tương tác với bé qua các bài tập, trò chơi…nhẹ nhàng như: massage, trò chơi cú đá, trò chơi ấn đẩy, trò chơi ánh sáng…Việc làm này sẽ giúp bé khỏe mạnh, có phản xạ linh hoạt, nhanh nhẹn và cứng cáp sau khi chào đời.

Thai giáo vận động cho bé bằng massage nhẹ nhàng

Trong 3 tháng đầu thời kỳ nhạy cảm, mẹ bầu hạn chế vận động nặng, để cơ thể làm quen với việc có thai cũng như giúp em bé làm tổ ổn định. Song bạn hoàn toàn có thể thực hiện những bài vận động nhẹ nhàng như massage để bé cảm nhận tình yêu thương của mẹ.

Việc làm này sẽ thúc đẩy sự phát triển các giác quan của thai nhi. Lưu ý: thời gian này bạn massage nhẹ nhàng, động tác tiếp xúc chậm rãi, từ từ với bé. Mỗi ngày chỉ nên thực hiện 1 lần hoặc vài ngày 1 lần là phù hợp. Khi bé được 25 tuần trở đi thì bạn có thể massage nhiều hơn cho bé, cử động của đôi tay có thể phong phú hơn.
 

Thời điểm thích hợp nhất để thai giáo vận động bằng massage là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Mẹ và bé cùng tận hưởng những giây phút thư giãn bên nhau.
 

Thai giáo trò chơi cú đá kích thích sự phát triển của não bộ

Thai giáo vận động cho bé bằng trò chơi cú đá

Việc tương tác với con trong thời gian mang thai sẽ kích thích sự phát triển của não bộ. Bên cạnh đó, còn giúp bé vận động linh hoạt, năng động hơn khi chào đời. Vào khoảng giữa và cuối thai kỳ nếu mẹ chơi trò chơi cú đá với con, mẹ sẽ cảm nhận được chân tay, đầu của bé. Mẹ hãy theo dõi vận động của bé, khi thấy bé đạp vào một vị trí trên bụng mình, mẹ ấn tay vào đúng vị trí đó và chờ bé phản ứng lại. Ban đầu chưa quen, có thể bé sẽ không phản ứng gì, nhưng sau quen dần và bé sẽ đạp đúng vị trị mẹ vừa ấn tay.
 

Thời gian chơi trò cú đá cùng con tốt nhất khoảng 5-10 phút, không nên thực hiện quá lâu sẽ gây mệt mỏi cho bé. Mẹ cũng lưu ý, ban đầu bé hào hứng tích cực đạp lại những vị trí mẹ nhấn nhưng dần dần cú đạp sẽ thưa dần. Đây là lúc mẹ nên dừng lại vì bé đã chán, mệt hoặc buồn ngủ. Lúc này, hãy nhẹ nhàng vuốt ve vỗ về bé nhé!
 

Thai giáo vận động bằng trò chơi ấn đẩy để tạo phản xạ cho bé

Thai giáo vận động cho bé bằng trò chơi ấn đẩy

Tương tự như trò chơi cú đá, với trò chơi ấn đấy, mẹ hãy thực hiện cùng con vào buổi tối trước khi đi ngủ, lúc bé còn thức. Khi thấy bé đạp trong bụng, mẹ hãy dùng tay ấn bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và chờ đợi bé phản ứng lại. Sau vài lần bé quen bé sẽ đạp đúng vào vị trí mẹ vừa ấn.
 

Lưu ý: Nên ấn tay ở gần vị trí bé vừa đạp. Nếu xa quá có thể bé không quay người được. Để tăng hiệu quả, tạo sự thú vị cho bé, khi thai giáo bằng vận động mẹ nên làm cùng bố. Bên cạnh đó, hãy trò chuyện cùng con để bé thấy tình yêu của bố mẹ. Điều này rất tốt cho sự phát triển toàn diện của con.
 

Trên đây là 4 cách thai giáo vận động dành cho thai nhi mẹ có thể tham khảo áp dụng cho bé yêu nhà mình. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về vấn đề này, mẹ có thể liên hệ Hotkids – chuyên gia giáo dục sớm hàng đầu Việt Nam Lại thị Hải Lý sẽ giải đáp cho bạn.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook