Thời điểm nào dạy con tự lập là tốt nhất?

Bố mẹ nào cũng muốn con cái tự lập sớm. Song bố mẹ có biết dạy con tự lập từ lúc nào là tốt nhất không? Hãy cùng Hotkids tìm hiểu điều này trong bài viết bên dưới nhé!
 

Giai đoạn tiền đề dạy con tự lập bố mẹ đừng bỏ qua

Thời kỳ được cho là dạy con tự lập tốt nhất là khoảng 1,5-2 tuổi. Lúc này, trẻ bắt đầu đòi được tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo, tự đi giày và vệ sinh cá nhân. Nói chung, khi thấy trẻ muốn được làm mọi thứ thì bố mẹ hãy trao quyền được tự làm cho con. Nếu bố mẹ bỏ qua giai đoạn tiền đề này, không cho trẻ tập luyện, cấm cản trẻ tức là bố mẹ đang tước đi quyền trưởng thành của con.
 

Khi trẻ đòi tự xúc cơm ăn là lúc mẹ nên để con học cách tự lập


Rất nhiều ông bố bà mẹ khi con ở độ tuổi này, thấy con tự xúc cơm rơi vãi ra nhà, bẩn quần áo, liền quát tháo inh ỏi, không cho con tự làm nữa và xúc cơm giúp con. Việc mẹ xúc cơm giúp con có thể khiến nhà sạch, quần áo sạch sẽ, mẹ nhàn nhưng vô tình đã tạo ra một đứa con dựa dẫm. Kết quả đến 4-5 tuổi mẹ phải bật khóc vì trẻ nhà khác ăn uống tự xúc một cách gọn gàng thì con mình vẫn phải mẹ phục vụ.

 

Cha mẹ phải hiểu rằng, không một ai có thể làm tốt một việc nào đó lần đầu, với trẻ con nhỏ, kinh nghiệm không có, chưa làm bao giờ thì việc không hoàn thành nhiệm vụ là điều dễ hiểu. Trường hợp con làm chưa tốt, bố mẹ hãy thật kiên nhẫn tìm hiểu và giải thích cho con biết tại sao con chưa làm được. Đừng trách móc khiến trẻ thiếu tự tin, thiếu động lực cho lần hành động tiếp theo. Mà hãy sẵn sàng tiếp nhận những mong muốn được tự làm của con bằng trái tim yêu thương, để trẻ cảm nhận được sự tôn trọng và luôn thấy mình có giá trị, tự tin cố gắng ở lần tiếp theo.

Vậy dạy trẻ tự lập như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh nói rằng, tôi biết mình phải để con tự làm hoặc dạy con làm để trẻ tự lập. Song tôi nói mãi mà con không chịu nghe, không chịu làm, cứ như nước đổ đầu vịt. Vậy tôi phải làm thế nào để dạy trẻ tự lập bây giờ?
 

Dạy trẻ tự lập từ việc nhỏ nhất là giúp con tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho mình


Theo các chuyên gia giáo dục cho biết, không phải trẻ không tự làm được mọi việc mà là do trẻ không biết cách làm. Cho nên, muốn trẻ tự lập phải tạo ra môi trường thích hợp để trẻ học hỏi, đồng thời có hướng dẫn giúp trẻ làm một cách tốt nhất. Và dưới đây là những lưu ý giúp bố mẹ dạy con tự lập một cách dễ dàng.

 

- Khi trẻ còn nhỏ, nói còn chưa sõi, việc thể hiện nguyện vọng bằng lời nói dường như không hiệu quả. Nhưng trẻ hoàn toàn có thể đề nghị bằng hành động, việc giằng lấy thìa đòi tự xúc cơm ăn một mình, hay tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo…Lúc này, bố mẹ cần quan sát xem khả năng của con làm được gì, đến đâu và khuyến khích con làm để nâng cao kỹ năng, sự trưởng thành cho trẻ.

 

- Hãy dạy trẻ làm từng việc, đừng tham dạy trẻ làm nhiều việc cùng lúc. Bởi trẻ chỉ có thể làm tốt khi tập trung làm 1 việc

Dạy trẻ tự lập đừng nói nhiều thay vào đó hãy hành động, trẻ sẽ quan sát và làm theo


- Dạy trẻ làm việc bố mẹ hãy chia nhỏ các bước ra để trẻ thực hiện. Việc làm này sẽ giúp trẻ dễ học hơn. Chẳng hạn bước khó, làm đi làm lại nhiều lần cho trẻ nhìn, trẻ sẽ dễ dàng thực hiện theo. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, khi bố mẹ làm để trẻ học theo thì phải thực hiện một cách chậm rãi để trẻ quan sát thật kỹ từng bước bố mẹ làm.

 

- Dạy trẻ tự lập hãy nhớ nguyên tắc đừng nói nhiều mà hãy thực hiện bằng hành động. Điều này có nghĩa là không thuyết minh, hay giải thích gì khi làm để cho trẻ nhìn và không bị phân tâm. Chẳng hạn, khi dạy trẻ gấp quần áo, bố mẹ hãy làm thật chậm từ việc gấp hai tay, rồi đến thân ao, cuối cùng gấp đôi. Bố mẹ không cần phải diễn giải nhiều bằng lời nói, trẻ quan sát và sẽ tự học được.

 

- Bố mẹ chỉ giải thích sau khi đã hành động xong rồi, cũng ở ví dụ gấp quần áo. Sau khi cả hai mẹ con cùng gấp xong quần áo, mẹ mới bắt đầu diễn giải để bé hiểu như: con còn nhớ không, mẹ gấp quần áo bắt đầu từ phần tay phải, qua tay trái đến thân áo rồi gập đôi lại đem cất lại tủ…Lúc này, trẻ đã được quan sát từ trước cộng với giải thích của mẹ, trẻ sẽ ghi nhớ nhanh hơn và thực hành cho lần tiếp theo tốt hơn.
 

Bố mẹ hãy thật kiên nhẫn khi dạy con làm bất kỳ điều gì


- Khi dạy con làm việc dù con làm tốt hay chưa tốt, bố mẹ đừng bao giờ chê bai ví dụ; mẹ đã bảo rồi phải gập tay phải trước cơ mà, nói thế mà vẫn không biết làm ah? Như vậy trẻ sẽ thấy mình không có khả năng và thiếu tự tin, lần sao không dám làm nữa.

 

- Dạy con tự lập phải có lòng kiên nhẫn, cũng như trồng một cái cây, muốn hái được quả ngọt, ta phải chăm bón, đợi cây lớn đơm hoa, đậu quả rồi phải đợi trái chín. Dạy con làm việc cũng vậy, bố mẹ cần phải chờ đợi con học từ từ, có thể hôm nay con làm chưa tốt, ngày mai con sẽ tốt hơn và tương lai con làm thuần thục và rất giỏi. Bởi vì có thất bại mới có thành công và sự thành công đó có giá trị to lớn trong cuộc đời trẻ, giúp trẻ đúc rút kinh nghiệm và có thể đương đầu với khó khăn thử thách.

 

- Dạy con làm việc đừng bao giờ dạy với giọng điệu bắt buộc như “đây làm như thế này này” hay muốn nói cho con biết chỗ sai kiểu như “con thấy mình làm sai chưa’. Việc dạy con kiểu áp đặt sẽ khiến trẻ tụt hứng mà không làm thêm tiếp nữa. Lúc này, khi dạy bố mẹ hãy nói nhẹ hàng, chỉ dẫn cụ thể chẳng hạn, con làm theo mẹ nhé, đầu tiên con làm như thế này, sau đó con tiếp tục…Nếu trẻ sai chưa đúng hãy nói bước này con làm gần đúng rồi đó, con thử gấp phần tay phải trước xem sao? Lập tức trẻ thấy được rằng mình đã kiểm soát việc mình làm khá tốt rồi, chỉ cần cố gắng là được.
 

Dạy con làm việc đừng nên nói với giọng ra lệnh, yêu cầu phải thế này, thế kia


Tóm lại, mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách, ý chí khác nhau, vì thế trước khi dạy con làm bất kỳ điều gì, đầu tiên bố mẹ hãy quan sát tâm lý trẻ, tìm ra thời điểm phù hợp để bắt đầu dạy trẻ thói quen tự lập. Bố mẹ nên nhớ, việc trẻ học nhanh hay chậm không quan trọng bằng việc trẻ tiếp thu được gì từ những việc làm ấy, trẻ có hứng thú với việc làm đó hay không? Chẳng hạn ở tuổi 0-3 thì việc dạy trẻ tự lập chủ yếu là để trẻ khẳng định bản thân, giúp trẻ tự chăm sóc vệ sinh cá nhân, tự ăn uống….

 

Trên đây là những kiến thức về việc dạy con tự lập bố mẹ hãy tham khảo. Để tìm hiểu thêm về phương pháp này, bạn có thể gọi hotline của Hotkids chuyên gia giáo dục hàng đầu Lại Thị Hải Lý sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook