Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ do đâu?

Khi những đứa trẻ lên ba khác đã nói sõi thì con bạn vẫn đang tình trạng bập bè vài từ đơn. Thì bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi vì sao trẻ chậm phát triển ngôn ngữ không?
 

Xưa ông bà ta coi việc chậm nói là hiện tượng rất bình thường. Các cụ cho rằng trước sau gì trẻ cũng nói nên không có gì phải lo lắng cả. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trẻ chậm nói được xem là một trong những dấu hiệu và nguy cơ bất bình thường trong việc sử dụng ngôn ngữ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ này?
 

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói


Theo nghiên cứu thì có nhiều nguyên nhân như có vấn đề ở vòm vọng, lưỡi hay hàm ếch. Hay dây hãm ngắn cũng có thể khiến trẻ hạn chế cử động lưỡi làm trẻ khó nói. Hoặc đơn giản là thính giác của trẻ không tốt cũng làm ảnh hưởng đến việc nói của trẻ.  Ngoài ra, trẻ chậm nói còn do tâm lý như; được bố mẹ cưng chiều, gặp biến cố nào đó ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ….
 

Và trong các nguyên nhân vừa kể thì môi trường và phương pháp dạy trẻ được coi là yếu tố ảnh hưởng vô cùng lớn đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Cụ thể, các yếu tố dưới đây đã làm con nói chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa:

Gia đình quá chiều con, không cho con có cơ hội được nói

Việc chiều con không những khiến con chậm nói mà còn hình thành tính xấu như mè nheo, ăn vạ,ương bướng khó dạy của trẻ. Cho nên, khi con ở giai đoạn 0-3 tuổi bố mẹ hãy đặc biệt lưu ý, không nên chiều con, đáp ứng mọi nhu cầu đòi hỏi của con. Điều này thật tai hại nó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ và cũng là nguyên nhân khiến con chậm nói.
 


Cưng chiều con không chỉ khiến con chậm nói mà còn hình thành tính cách không tốt hay ăn vạ, mè nheo...

Tại sao lại như vậy? Bởi khi trẻ còn nhỏ vốn từ vựng chưa phong phú giao tiếp chủ yếu bằng hành động, cử chỉ để biểu đạt mong muốn. Khi bố mẹ thấy con muốn một thứ gì đó chỉ trỏ vào đó và hiểu rằng bé đang có nhu cầu lấy thứ đó và ngay lập tức giúp trẻ. Nếu hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần và bố mẹ cứ đáp ứng như vậy tức là đã tước đi quyền được nói của con.

Cho nên, thay vì lấy giúp con thì bố mẹ hãy gợi mở bằng câu hỏi? Con muốn lấy gì nào? Đó là thứ gì nhỉ?....để gợi mở cho con nói ra một cách tự nhiên và từ đó con có thói quen giao tiếp bằng lời nói để biểu đạt nguyện vọng của mình.

Thả tự do cho trẻ xem tivi, điện thoại quá nhiều

Nhiều ông bố bà mẹ vì muốn con ngoan, ngồi yên một chỗ nên không ngần ngại bật tivi cho trẻ xem cả ngày. Điều này vô hình chung làm hại con, khiến con không có cơ hội để nói. Bởi tivi hay ipad, điện thoại trẻ  chỉ được tiếp nhận thông tin một chiều, trẻ chỉ có cơ hội nghe nhưng lại không có cơ hội để nói. Dẫn đến ở tuổi lên 3 đáng ra trẻ phải nói sõi rành mạch thì con bạn vẫn còn đang ê a vài từ đơn. Bên cạnh đó, việc xem tivi nhiều còn hại mắt, tổn hại thần kinh, ảnh hưởng đến học tập sau này của trẻ.
 

Cho trẻ xem tivi, điện thoại vừa hại mắt, hại thần kinh và khiến trẻ chậm nói


Khi nào thì cần can thiệp giúp trẻ chậm nói phát triển ngôn ngữ tốt hơn?

Khi thấy con chậm nói hơn bình thường không ít phụ huynh lo lắng, tìm chuyên gia tư vấn để tìm ra giải pháp giúp con. Song cũng có số ít thì nghĩ rằng, chậm nói đơn thuần lớn sẽ hết nên chần chừ không can thiệp. Và chỉ đến khi con lớn rồi mà tình trạng nói vẫn không cải thiện được nhiều lúc này mới tóa hỏa đi tìm chuyên gia. Lúc này, can thiệp để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sẽ khó hơn khi còn nhỏ rất nhiều.

Cho nên, bố mẹ hãy tham khảo ngay mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ dưới đây để quyết định xem có cần can thiệp ngôn ngữ cho con mình hay không nhé!

- 6-8 tuần tuổi mà trẻ không phản ứng với giọng nói hay âm thanh to

- 2 tháng tuổi mà trẻ không phản ứng khi cha mẹ vui đùa với bé

- 3 tháng tuổi mà không thích khám phá, thờ ơ với mọi người và mọi vật xung quanh

- 4 tháng tuổi trẻ không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra

- 6 tháng tuổi mà trẻ không biết tự cười

- 8 tháng tuổi mà trẻ chưa bập bẹ, ê a được từ nào

- 2 tuổi mà trẻ chưa nói được các từ đơn
- 3 tuổi mà trẻ không nói được những câu đơn giản


 


Cách để trẻ biết nói sớm là bố mẹ hãy yêu thương, quan tâm và chơi với trẻ thật nhiều, dạy con nói một cách tự nhiên

Như vậy, việc nắm được mốc phát triển ngôn ngữ cũng như nguyên nhân khiến con mình chậm nói thì bố mẹ sẽ tìm được ra giải pháp giúp con nói tốt hơn. Song nếu trường hợp bố mẹ cảm thấy khó khăn thậm chí bất lực trong việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thì cũng đừng quá lo lắng. Bố mẹ hãy đăng kí ngay khóa học giáo dục sớm cho lứa tuổi 0-3 để con phát triển ngôn ngữ vượt trội tại Hotkids. Các chuyên gia giáo dục hàng đầu sẽ đồng hành và hỗ trợ bố mẹ trong việc giúp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cũng như các mặt khác một cách hiệu quả.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook