10 quy tắc an toàn cha mẹ dạy giúp con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc - Hotkids Việt Nam

10 quy tắc an toàn cha mẹ dạy giúp con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc

10 quy tắc an toàn cha mẹ dạy giúp con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc Trong thời gian vừa qua, rất nhiều vụ bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang về sự an toàn của con mình. Cho dù các con đang ở […]

10 quy tắc an toàn cha mẹ dạy giúp con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc
Trong thời gian vừa qua, rất nhiều vụ bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang về sự an toàn của con mình. Cho dù các con đang ở trường học, có sự chăm sóc của thầy cô thì thì thủ đoạn của những kẻ bắt cóc ngày một tinh vi và khó lường không ai có thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra, điều đó lại càng khiến cha mẹ thêm phần lo lắng. Để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị bắt cóc, tấn công khi không có người lớn bên cạnh, cha mẹ cần trang bị cho con 10 quy tắc an toàn sau:
1. Không ai khác, chính con là chủ cơ thể của mình.
2. Con cần biết tên, địa chỉ, số điện thoại bố mẹ
3. Người tốt thì không bao giờ đề nghị trẻ em giúp đỡ mình. (Họ sẽ tìm đến người lớn khác khi cần được giúp đỡ).
4. Con không bao giờ được đi đâu hay lấy bất cứ thứ gì từ người mình không quen biết.
5. Trước khi đi đâu với ai, thay đổi kế hoạch hoặc lên xe của người nào (cho dù là người quen) thì con cần phải hỏi ý kiến bố mẹ trước. Nếu bố mẹ cho phép thì con có thể đi. Nếu trong trường hợp không thể hỏi (không liên lạc được hay bố mẹ không có ở nhà…) thì câu trả lời luôn luôn là KHÔNG.
6. Vùng nhạy cảm của tất cả mọi người là QUYỀN RIÊNG TƯ, không ai được phép xâm phạm.
7. Không cần phải giữ lịch sự khi có ai đó làm con sợ hãi hay cảm thấy khó chịu. Hãy cứ dứt khoát nói “KHÔNG” với họ.
8. Không giữ bất kỳ bí mật nào khi có ai làm con sợ hay lo lắng.
9. Nếu bị lạc ở nơi công cộng, hãy hét to lên cho mọi người thấy hoặc tìm xem xung quanh có người nào là mẹ đi cùng với con của họ không để nhờ giúp.
10. Hãy luôn chú ý đến cảm xúc của mình, đặc biệt tới cái gọi là “linh tính mách bảo” khi nghĩ có điều không hay sắp xảy ra.