“Bật mí” 10 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài - Hotkids Việt Nam

“Bật mí” 10 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài

  Ai lại chẳng mong ước bé cưng của mình thông minh, giỏi giang như thiên tài. Tuy nhiên, đâu là phương pháp hiệu quả để đào tạo trẻ là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Brightside đã tổng hợp 10 cách dạy con của người Do Thái, lý giải phần nào câu hỏi […]

 

Ai lại chẳng mong ước bé cưng của mình thông minh, giỏi giang như thiên tài. Tuy nhiên, đâu là phương pháp hiệu quả để đào tạo trẻ là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Brightside đã tổng hợp 10 cách dạy con của người Do Thái, lý giải phần nào câu hỏi vì sao dân tộc này được đánh giá là có nhiều thiên tài vĩ đại nhất thế giới.

Cách dạy con của người Do Thái dựa trên tinh thần tôn trọng trẻ và cho con sự tự do trong suy nghĩ, hành động.

Khuyến khích tinh thần độc lập

Cách dạy con của người Do Thái 2

Ở gia đình khác, cha mẹ thường nghĩ con cái mình sẽ thành công nếu trẻ tin rằng chúng có thể làm mọi thứ. Nhưng ở gia đình Do Thái, các bậc cha mẹ lại thấy việc quan trọng là cho con trẻ nghĩ chúng TỰ LÀM được mọi thứ.

Trong các quán cà phê ở Israel, việc đứa bé 1 tuổi tự xoay sở ăn tảng thịt bò là bình thường. Trẻ em Do Thái được cha mẹ cho phép tự làm mọi thứ ngay khi sự phát triển thể chất của con đáp ứng được.

Người Do Thái với chỉ hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Vì vậy,…

Vạn sự khởi đầu nan

Cách dạy con của người Do Thái 3

Người Do Thái có câu nói “Kol haschalot kashot” (tức Vạn sự khởi đầu nan). Không có gì mới bắt đầu làm mà suôn sẻ cả, người Do Thái thừa nhận và trân trọng mọi nỗ lực của trẻ, khuyến khích con tự lập và nỗ lực. Bất kỳ sở thích mới nào của con cũng được cha mẹ ủng hộ, dù ý tưởng có điên rồ và thất bại.

 

Tin cậy là phần thưởng ý nghĩa nhất

Cách dạy con của người Do Thái 4

Nếu được tin tưởng giao cho việc nào đó để tự làm, trẻ sẽ lấy làm tự hào vì điều đó có nghĩa là trẻ đang làm được tốt. Được cha mẹ hoàn toàn tin cậy chính là phần thưởng ý nghĩa nhất.

 

Bề ngoài không phải là tất cả

Cách dạy con của người Do Thái 5

Những bà mẹ yêu con chỉn chu hẳn sẽ thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy trẻ con Do Thái đi dạo ngoài trời. Chúng thường dính đầy bùn đất. Ngón tay cáu bẩn, đầu gối bụi bặm, áo quần xộc xệch thậm chí mất cả nút áo. Thực sự việc giữ trẻ con luôn gọn gàng sạch sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian của cả cha mẹ và bé. Cha mẹ Do Thái nghĩ rằng cho con phát triển theo bản tính tự nhiên của con hữu ích hơn việc chỉ chăm chắm cho bề ngoài của trẻ. Mà trẻ con thì chẳng bao giờ quan tâm xem người ta nghĩ gì về bề ngoài của mình.

 

Chấp nhận việc bừa bộn

Cách dạy con của người Do Thái 6

Cha mẹ người Do Thái chẳng lấy làm phiền lòng khi con cái họ tạo ra những đống lộn xộn. Trẻ con phải nghịch, đôi lúc làm đổ mọi thứ xung quanh. Nếu con làm căn phòng bừa bộn, họ sẽ chẳng cằn nhằn. Thay vì vậy, họ sẽ giải thích tại sao ngăn nắp lại hữu ích đối với chúng.

 

Cho con tự do bên ngoài

Cách dạy con của người Do Thái 8

Ở các gia đình bình thường, cha mẹ sẽ để mắt đến con và không ngừng nhắc nhở “Đừng leo lên chỗ đó!”, “Đừng chạm vào thứ này!”, “Đừng la hét nữa”… Việc trông con vì thế rất mệt mỏi. Cha mẹ người Do Thái khác hẳn. Họ cho phép con tự do bên ngoài khi còn rất nhỏ. Trẻ sẽ tự thu xếp những rắc rối của mình, tìm cách giải quyết tới cùng chuyện chơi của chúng. Bằng cách này, khi lớn lên trẻ sẽ tự tin hơn và kiên trì trong mọi việc.

 

Tự do trong khuôn khổ

Cách dạy con của người Do Thái 8

Trẻ em Do Thái được tự do làm mọi thứ chúng thích, kể cả việc vẽ lên tường cũng được cha mẹ ủng hộ vì rẻ có tiềm năng trở thành một họa sĩ vĩ đại. Tuy nhiên, hỗn láo và thiếu tôn trọng người thân trong gia đình là tuyệt đối không được. Xúc phạm cha mẹ, trẻ sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

 

Bố mẹ là sếp, con không phải ‘trung tâm vũ trụ”

Cách dạy con của người Do Thái 9

Trẻ được dạy tôn trọng cha mẹ từ khi còn nhỏ. Trong gia đình, cha mẹ là “sếp”, chúng không phải là trung tâm mọi sự chú ý. Muốn làm gì, con phải tự cố gắng đạt được điều đó.

 

Dạy con suy nghĩ và tự chủ hành vi

Cách dạy con của người Do Thái 10

Trong các gia đình Do Thái, một số quy tắc được áp dụng để trẻ hiểu và hành xử đúng. Trẻ sẽ không bó hẹp suy nghĩ vào những quy tắc giới hạn hay hình phạt. Trẻ sẽ học cách tự chỉnh sửa hành vi của mình vì lợi ích của chính chúng. Nếu làm đổ chai nước hoa của mẹ, tiền mua thức ăn cho con sẽ bị cắt để mẹ mua lại chai mới, trẻ suy nghĩ thế và tự chủ hành vi nghịch phá của mình.

 

Nguồn: Sưu tầm