BÍ QUYẾT DÀNH CHO BỐ MẸ KHI TRẺ GIÀNH ĐỒ CHƠI - Hotkids Việt Nam

BÍ QUYẾT DÀNH CHO BỐ MẸ KHI TRẺ GIÀNH ĐỒ CHƠI

  Khi chơi chung với nhau, không thể tránh khỏi trường hợp va chạm, tranh giành đồ chơi giữa các bạn nhỏ, vậy lúc đó ba mẹ sẽ làm gì? Bênh bé nhà mình hay ép buộc con nhường đồ chơi cho bạn? Hotkids sẽ chia sẻ cho các cha mẹ một số những bí […]

 

Khi chơi chung với nhau, không thể tránh khỏi trường hợp va chạm, tranh giành đồ chơi giữa các bạn nhỏ, vậy lúc đó ba mẹ sẽ làm gì? Bênh bé nhà mình hay ép buộc con nhường đồ chơi cho bạn?

Hotkids sẽ chia sẻ cho các cha mẹ một số những bí quyết cho trường hợp trẻ giành đồ chơi  thông qua các bước sau nhé:

Bước 1: Không can thiệp ngay.

Khi trẻ xảy ra tranh chấp, người lớn thường gấp gáp can thiệp để giảm thiểu tối đa mức độ tranh chấp ở trẻ. Tuy nhiên các chuyên gia đã khuyên rằng, khi trẻ tranh chấp, người lớn hãy cứ để sự tranh chấp xảy ra bởi đây chính là cơ hội để trẻ học cách xử lí tình huống. Chúng ta chỉ nên can thiệp khi mâu thuẫn dần lớn, không chỉ là “lời qua tiếng lại” nữa.

️Bước 2: Để trẻ bình tĩnh.

Khi nóng giận người lớn còn mất bình tĩnh huống chi là trẻ nhỏ. Thay vì cố gắng phân giải ngay tại chỗ, ba mẹ nên tách trẻ ra đứng riêng biệt. Trấn an trẻ bằng những câu như “Con bình tĩnh và nói cho ba/mẹ biết có chuyện gì được chứ?”

Nhấn mạnh cho trẻ hiểu rằng con cần phải bình tĩnh.

Ví dụ như trẻ đang khóc, hãy ôm trẻ và nói “Con khóc thì kể sẽ khôngrõ ràng. Nín khóc rồi nói để ba/mẹ hiểu mọi chuyện được không?”

Việc quan trọng hàng đầu để giải quyết mâu thuẫn chính là sự bình tĩnh.

Và khi trẻ đã bình tĩnh lại, kể đầu đuôi câu chuyện thì ba mẹ hãy nghiêm túc lắng nghe. Việc được lắng nghe sẽ giúp trẻ cảm thấy mình được cảm thông, cảm xúc tiêu cực cũng sẽ được giảm bớt. Đôi khi tới bước này, mâu thuẫn giữa các con đã được giải quyết. Trong trường hợ trẻ vẫn muốn một sự hòa giải cụ thể thì ta sẽ cùng chuyển sang bước thứ 3.

Bước 3. Cùng trẻ giải quyết.

Mở một “hội nghị bàn tròn” cùng các con nói chuyện, phân tích mặt tích cực của chơi cùng nhau, rằng việc vì một món đồ mà các con xích mích thật à không đáng, rằng bạn bè thì chúng ta nên học cách sẻ chia…

Chú ý đặc biệt là trước đó ba mẹ hãy cất ngay món đồ gây tranh cãi, loại bỏ nó khỏi tầm nhìn của trẻ để tránh con nhớ tới sự mâu thuẫn trước đó.

Trong quá trình “phân xử” này, người lớn đóng vai trò trung gian, phân tích khách quan cho trẻ, tuyệt đối không đặt mình vào vị trí người ra quyết định chính.

 

Cuối cùng muốn giải quyết mâu thuẫn, ba mẹ cần đặc biệt chú ý:

– Không tỏ ra bênh vực cho bên nào. Trẻ sẽ cảm thấy bất công, sinh ra cảm giác phản kháng dẫn tới việc giải quyết mâu thuẫn không suôn sẻ.

– Tôn trọng cảm xúc trẻ: Không có đứa trẻ xấu hay hư, các con chỉ đang làm theo cảm xúc của bản thân và ta cần thông cảm, chỉ dẫn cho con.

– Khen trẻ khi con đồng ý giảng hòa: Việc khen trẻ kèm với hoạt động giống như một cách khích lệ trẻ duy trì hành động tốt đẹp đó.

Nếu buộc phải giải quyết mâu thuẫn của trẻ, ba mẹ hãy thử làm theo gợi ý của Hotkids  nhé!