Tiêm chủng và cách hạ sốt cho con sau tiêm phòng - Hotkids Việt Nam

Tiêm chủng và cách hạ sốt cho con sau tiêm phòng

Tiêm phòng là điều bắt buộc khi trẻ sơ sinh để tăng cường sức đề kháng và sinh ra kháng thể với bệnh ngay khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng, trẻ thường bị sốt, sưng tấy tại vị trí tiêm phòng, hơn nữa, trẻ còn quấy khóc, bỏ ăn, sút cân […]

Tiêm phòng là điều bắt buộc khi trẻ sơ sinh để tăng cường sức đề kháng và sinh ra kháng thể với bệnh ngay khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng, trẻ thường bị sốt, sưng tấy tại vị trí tiêm phòng, hơn nữa, trẻ còn quấy khóc, bỏ ăn, sút cân làm nhiều bà mẹ trẻ ăn không ngon ngủ không yên. Vậy tiêm chủng phòng bệnh là gì? Mời các mẹ tìm hiểu thêm về tiêm phòng cho con nhé.

Viec-tiem-chung-se-bao-ve-con-ban-nhu-the-nao_2

1.Tiêm chủng – sự lựa chọn phòng bệnh hiệu quả
Thực tế cho thấy, trước khi loài người phát minh ra vaccine tiêm chủng, đã có rất nhiều trẻ em bị chết vì những căn bệnh truyền nhiễm như: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm não Nhật Bản, viêm màng não,… Từ khi khoa học đã tìm ra được vaccine, các tác nhân gây bệnh vẫn còn tồn tại, nhưng trẻ em hoàn toàn có thể được bảo vệ nhờ vaccine. Thật vậy, việc không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ cho trẻ sẽ dễ dàng khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, tàn tật và tử vong, thậm chí gây bùng phát dịch lớn trong cộng đồng. Chẳng hạn như bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể lực, trí tuệ và có thể gây biến chứng ở mắt dẫn đến mù lòa; bệnh bại liệt làm cho trẻ tàn phế suốt đời; bệnh uốn ván gây chết người,… Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ là rất cần thiết, không những phòng, chống được một số bệnh nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn trí tuệ.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ nhỏ không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và chi phí của người dân. Trẻ em khi mới ra đời có miễn dịch với nhiều bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ, qua sữa. Tuy nhiên, thời gian miễn dịch này có thể chỉ kéo dài một tháng cho tới một năm. Nếu trẻ không được tiêm chủng và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể các em sẽ không đủ sức để chống lại bệnh tật. Vì vậy, trẻ nhỏ cần được bổ sung lượng kháng thể đó bằng cách tiêm chủng đúng lịch. Nếu được tiêm chủng đầy đủ, khả năng bảo vệ cho cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là trên 90%.

tiemphongchotre  3

Cho đến nay, nhiều bà mẹ đã thấy rõ lợi ích to lớn của việc tiêm chủng cho trẻ và đã tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng. Bởi vì, chi phí cho việc đưa trẻ đi tiêm vaccine rẻ hơn rất nhiều so với chi phí để chữa bệnh.
Trẻ nhỏ được tiêm chủng đúng lịch thì đáp ứng miễn dịch tốt nhất, nhưng nếu trẻ không tiêm vài tháng dù lý do nào thì vẫn không sao vì cơ thể vẫn duy trì lượng kháng thể đã tiêm từ những lần trước nhưng chưa đủ ngưỡng. Nếu do quên lịch tiêm hay trẻ bị ốm mà không tiêm một thời gian thì phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm tiếp tục chứ không cần phải tiêm lại từ đầu. Vì tương lai của trẻ em, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch tại các cơ sở y tế.
Sau đây là lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi mà các bậc phụ huynh chúng ta cần ghi nhớ để thực hiện:
– Trẻ dưới 1 tháng: tiêm ngừa lao, viêm gan siêu vi B.
– Trẻ 2 tháng: tiêm mũi (5 trong 1: bạch hầu, ho gà, uốn ván; Hip, viêm gan B) và uống ngừa bại liệt (lần 1).
– Trẻ 3 tháng: tiêm mũi (5 trong 1: bạch hầu, ho gà, uốn ván, hip, viêm gan siêu vi B) và uống ngừa bại liệt (lần 2).
– Trẻ 4 tháng: tiêm mũi (5 trong 1: bạch hầu, ho gà, uốn ván; Hip, viêm gan B) và uống ngừa bại liệt (lần 3).
– Trẻ 9 tháng: tiêm ngừa sởi.
Ngoài ra, khi trẻ được 18 tháng tuổi, các bà mẹ cần đưa trẻ đến Trạm Y tế xã, phường để tiêm nhắc lại (miễn phí): Tiêm ngừa bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván (mũi 4) và tiêm ngừa bệnh sởi (mũi 2)

2. Cách hạ sốt cho con sau khi tiêm phòng
Sau khi tiêm phòng, các con thường bị sốt khiến mẹ lo lắng. Hãy bình tĩnh làm theo những cách dưới đây để hạ sốt cho con.

24274(1)
Điều đầu tiên các mẹ nên yên tâm là theo các bác sĩ, việc trẻ sốt nhẹ, bị sưng tấy tại vị trí tiêm là điều bình thường. Bởi sau khi vắc-xin tiêm vào cơ thể trẻ sẽ gặp phản ứng. Đó là cách cơ thể con sinh ra phản ứng để tự bảo vệ. Sau 3 – 5 ngày, khi đã thích nghi được với cơ thể, phản ứng sốt và sưng tấy sẽ hết.
Rất nhiều mẹ có thói quen đắp khoai tây lát mỏng, lòng trắng trứng gà lên vết tiêm của bé. Nói về cách này, ThS. Nguyễn Kiên Cường – Y học Dự phòng – Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết: Không khuyến khích áp dụng biện pháp sử dụng chanh hay khoai tây thái lát mỏng đắp lên nơi tiêm vì có thể có nguy cơ gây nhiễm khuẩn tại chỗ tiêm.
Theo các chuyên gia, để hạ sốt, giảm sưng tấy cho trẻ, các mẹ nên:
– Chườm nước mát vào chỗ tiêm ngay sau khi tiêm sẽ giảm sưng và hạ sốt cho trẻ.
– Trước hôm cho trẻ đi tiêm, mẹ có thể mua lá tía tô về rửa sạch, ăn càng nhiều càng tốt, sau đó cho con t, ti càng nhiều càng tốt. (Cách này được nhiều mẹ áp dụng và rất hiệu quả).
– Dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm của bé ngày sau khi bé đi tiêm về. Như vậy con sẽ không sốt, không đau chỗ tiêm.
– Mặc quần áo thoáng mát, không đắp chăn ấm khi trẻ có sốt
– Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.
Lưu ý, khi con sốt cao và liên tục, các mẹ nên đưa con đi khám ngay.

Tổng hợp HT
Nguồn: Internet