Chữa bệnh táo bón cho bé trong kỳ ăn dặm - Hotkids Việt Nam

Chữa bệnh táo bón cho bé trong kỳ ăn dặm

Ăn dặm là thời kỳ chứa đựng nhiều thử thách đối với cả mẹ và bé. Trong khi mẹ loay hoay tìm hiểu phương pháp ăn dặm tốt nhất cho con, thì con cũng phải đối mặt với vô vàn phiền toái nho nhỏ, điển hình nhất là táo bón. Bé bị táo bón thường […]

Ăn dặm là thời kỳ chứa đựng nhiều thử thách đối với cả mẹ và bé. Trong khi mẹ loay hoay tìm hiểu phương pháp ăn dặm tốt nhất cho con, thì con cũng phải đối mặt với vô vàn phiền toái nho nhỏ, điển hình nhất là táo bón.

Bé bị táo bón thường khó chịu, quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ăn không ngon miệng. Đơn giản vì nhu cầu cơ bản nhất của bé là thải chất thừa, cặn bã ra ngoài đã không được đáp ứng. Hãy cùng tìm hiểu các mẹo nhỏ giúp bé không bị táo bón khi ăn dặm mẹ nhé.

Khi bé bước tập làm quen với các thức ăn khác ngoài sữa, những thực phẩm rắn hơn, thì tính chất phân và mùi của phân cũng thay đổi đáng kể. So với trước đây khi bé bú mẹ hoàn toàn, phân của bé mịn và có mùi dễ chịu hơn chứ không khó chịu như khi ăn dặm.

chua-benh-tao-bon-cho-be-trong-ky-an-dam

Mỗi khi bé được làm quen với một loại thực phẩm mới, phân của bé sẽ có màu tương tự như vậy, ví dụ phân của bé có màu cam khi mẹ cho bé ăn cà rốt, màu xanh khi ăn rau. Một số bé đi phân lổn nhổn do dạ dày bé chưa đủ khả năng tiêu hóa hết những mẩu nhỏ thức ăn.

Bé ăn dặm đồng nghĩa với việc bé thay đổi thói quen đại tiện. Bé có thể vài ngày mới đi đại tiện một lần. Tuy nhiên nếu phân của bé vẫn mềm thì mẹ không cần lo lắng quá. Chỉ khi bé gặp khó khăn lúc đại tiện vì phân cứng, rắn, lúc đó mới có thể xác định bé mắc chứng táo bón.

Dấu hiệu bé bị táo bón

– Dấu hiệu rõ ràng nhất là phân của bé cứng và khô

– Bé khóc khi đại tiện

– Bé chán ăn, quấy khóc, khó chịu khi ăn

– Bé đại tiện ra máu

Để bé không bị táo bón, mẹ nên chú ý đến những điều sau:

– Bổ sung bột yến mạch hoặc ngũ cốc tổng hợp vào chế độ ăn của bé

– Cho bé ăn nhiều trái cây dễ tiêu hóa như chuối, bơ, lê, mận, đào

– Cho bé ăn nhiều rau xanh

– Nếu bé vẫn đang bú mẹ, tăng cữ bú cho bé

– Mát-xa vùng bụng cho bé mỗi ngày, mẹ thực hiện động tác theo hình xoáy ốc, bắt đầu từ rốn của bé ra ngoài.

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới tập ăn dặm. Các mẹ nên nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm, để từ đó chọn lựa được phương pháp phù hợp với bé. Mẹ cũng nên cân bằng dinh dưỡng cho con, tránh tình trạng bé phải dung nạp quá nhiều chất đạm, thiếu chất xơ, dẫn đến táo bón. Táo bón lâu ngày sẽ sinh biến chứng gây hại cho sức khỏe của bé