Phương pháp học bằng Não Phải - Mindmap - Sơ đồ tư duy Tony Buzan - Hotkids Việt Nam

Phương pháp học bằng Não Phải – Mindmap – Sơ đồ tư duy Tony Buzan

Phương pháp học với sơ đồ tư duy – Mindmap cho trẻ từ 6 – 11 tuổi giúp trẻ lên kế hoạch nhanh chóng, hiệu quả hơn trong học tập cũng như hình thành tư duy đưa ra những quyết định đúng đắn của chính mình. Đây là một công cụ học tập được phát […]

Phương pháp học với sơ đồ tư duy – Mindmap cho trẻ từ 6 – 11 tuổi giúp trẻ lên kế hoạch nhanh chóng, hiệu quả hơn trong học tập cũng như hình thành tư duy đưa ra những quyết định đúng đắn của chính mình. Đây là một công cụ học tập được phát triển bởi Tony Buzan – người có chỉ số sáng tạo cao nhất thế giới, tác giả của hơn 92 đầu sách bán ở 100 quốc gia và đã lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Phương pháp học theo sơ đồ tư duy – Mindmap của Tony Buzan  kích thích vận dụng Não Phải trong việc học nhằm tăng hiệu quả trong việc giúp trẻ nắm được kiến thức học dễ dàng và thú vị hơn việc học thuộc lòng.

Sơ đồ tư duy – Mindmap  Công cụ phát triển ý tưởng

Tư duy trẻ là những mảng kiến thức ít ỏi và manh mún, trẻ chưa biết khái quát hóa sự việc để nhìn nhận vấn đề trong tổng thế và kết nối. Phương pháp học bằng não phải với sơ đồ tư duy Mindmap –  Tony Buzan không khó để giúp trẻ học cách tư duy mới.

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể tự tạo một sơ đồ tư duy ở dạng đơn giản theo nguyên tắc phát triển ý. Từ một chủ đề, trẻ có thể tạo ra nhiều nhánh suy nghĩ lớn, từ mỗi nhánh lớn lại tỏa ra nhiều nhánh nhỏ và cứ thế mở rộng ra vô tận.

Trí não của trẻ rất dễ tiếp thu phương pháp dạy này bởi các bé thường “nghĩ sao làm vậy”, phát triển ý một cách dễ dàng nhất tạo nền tảng tốt trong cách tư duy logic. và khả năng hình dung tưởng tượng.

Do tính chất sinh động, giàu hình ảnh, màu sắc mà sơ đồ Tony Buzan mang lại giúp trẻ  tưởng tượng, ghi nhớ, lên kế hoạch và phân loại thông tin tốt hơn. Phương pháp học với sơ đồ tư duy như vậy làm cho trẻ trở nên hứng thú và hiệu quả hơn với việc học lý thuyết “khô khan” và sẽ giảm bớt tình trạng “nghe tai này qua tai kia”, “diễn đạt ý này xọ qua ý kia…”,…

Tiếp xúc sơ đồ tư duy ngay từ khi mới bắt đầu ở Tiểu học giúp trẻ có tư duy logic. Phương pháp của Tony Buzan mang lại giúp trẻ tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ, lên kế hoạch và phân loại thông tin tốt hơn.

Ứng dụng trong việc học và đời sống

Thầy cô, cha mẹ nên hướng dẫn giúp trẻ tiểu học làm quen và nắm vững các nguyên tắc vẽ, biết cách đọc các loại sơ đồ căn bản và biết sử dụng nó để tóm tắt, ghi nhớ các thông tin. Ngoài ra, bé cần biết cách ứng dụng sơ đồ tư duy vào các môn học của mình ở trường, biết cách dùng công cụ này để lập kế hoạch, tưởng tượng, trình bày và diễn đạt tốt hơn

Không chỉ trong việc học, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ ứng dụng phương pháp học  mind map trong việc lên kế hoạch đi chơi, kế hoạch để dành tiền lì xì, viết một câu chuyện tưởng tượng…

Xây dựng thói quen sử dụng sơ đồ logic cho trẻ:

  • Bắt đầu bằng những đề tài mà trẻ thích và khuyến khích trẻ sử dụng để ghi nhớ, diễn đạt chúng. Ngược lại, cha mẹ cũng nên dùng sơ đồ vẽ ý nghĩa để chia sẻ, truyền đạt với bé.
  • Luôn luôn trân trọng những tác phẩm của trẻ dù chúng có thể chưa thật hoàn chỉnh.
  • Tổ chức những cuộc thi những trò chơi trong gia đình với sơ đồ tư duy.
  • Không ép buộc sử dụng nếu trẻ nhất quyết không thích vì mỗi đứa trẻ là một cách học.

Trẻ có thể tự giác lên kế hoạch cho mọi mặt của cuộc sống một cách tự tin ngay từ khi còn nhỏ. Đây còn là một công cụ để giao tiếp, giải quyết vấn đề, tưởng tượng sáng tạo, giảng dạy, ôn thi, quản lý thời gian và gợi nhớ. Sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap của Tony Buzan mang lại như là phương pháp để tận dụng triệt để tiềm năng của não phải.