Mẹ Mỹ shock với cách nuôi dạy con kiểu Đức - Hotkids Việt Nam

Mẹ Mỹ shock với cách nuôi dạy con kiểu Đức

Một người mẹ người Mỹ đã rất ngạc nhiên trước những thói quen quá ư vô tư của các bà mẹ người Đức Không dồn ép con đọc sách Các nhà trẻ ở Berlin không chú trọng đến học thuật. Thực tế thì, các giáo viên hoặc phụ huynh không khuyến khích phụ huynh dạy […]

Một người mẹ người Mỹ đã rất ngạc nhiên trước những thói quen quá ư vô tư của các bà mẹ người Đức

Không dồn ép con đọc sách

Các nhà trẻ ở Berlin không chú trọng đến học thuật. Thực tế thì, các giáo viên hoặc phụ huynh không khuyến khích phụ huynh dạy con mình đọc sách. Họ nói là có nhiều điều thú vị và đặc biệt hơn để những đứa trẻ học cùng nhau khi ở trường. Nhà trẻ là nơi để chúng được chơi và học các kĩ năng xã hội. Thậm chí, ở những lớp đầu tiên, như lớp 1 hay 2,… vấn đề học thuật cũng không dồn đẩy quá. Những khối lớp ở trường có 2 lần nghỉ giải lao ngoài trời giữa các giờ học. Theo ước tính của Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế Thế giới năm 2012, những đứa trẻ 15 tuổi ở Đức thể hiện tốt hơn so với chuẩn mực thế giới về khả năng đọc, làm toán, nghiên cứu khoa học…trong khi những nước đặt nặng áp lực học tập như Mỹ lại xếp phía sau.

me-my-shock-voi-cach-nuoi-day

Khuyến khích những đứa trẻ khám phá các hiện tượng vật lý

Các trường học tại Đức luôn khuyến khích học sinh khám phá các hiện tượng vật lý thông qua các Dự án nhỏ liên quan tới môn học. Các học sinh cấp 2 được làm các thí nghiệm liên quan tới lửa: học cách nhóm lửa, cách phòng chống tai nạn với lửa….Những học sinh đã tham gia các thí nghiệm liên quan tới lửa thì sẽ được “vinh dự” đốt pháo hoa cho gia đình trong đêm giao thừa ở sân nhà.

nuoi-day-con-theo-kieu-duc

Để những đứa trẻ đi một mình

Hầu hết những đứa trẻ đang đi học đều đi bộ đến trường mà không có bố mẹ hay hàng xóm xung quanh. Thậm chí còn có trẻ bắt tàu điện ngầm đi một mình. Các bố mẹ ở Đức có lo lắng về an toàn của những đứa con, nhưng họ thường chú ý đến giao thông chứ không phải việc con bị bắt cóc.

Tổ chức tiệc trước khi bắt đầu đến trường

Ở Berlin, Einschulung là ngày lễ kỉ niệm lớn nhất ở trường, tổ chức vào ngày thứ bảy. Sự kiện này như là bước ngoặt để những đứa trẻ hướng về tương lai trong nhiều năm tới, cũng là tín hiệu thay đổi cuộc sống, niềm hi vọng và lòng nhiệt tình với sự nghiệp học hành.

Đưa con trẻ ra ngoài mỗi ngày

Tục ngữ Đức có câu: “Không có thời tiết xấu, chỉ có trang phục không phù hợp”. Giá trị cùa khoảng thời gian ngoại khóa luôn được xem trọng và thúc đẩy trong trường học. Ở Đức có rất nhiều sân chơi. Dù thời tiết có lạnh hay bầu trời có xám xịt, thì ở Berlin, bố mẹ vẫn đưa trẻ ra công viên hay để chúng ra ngoài.

Cho trẻ ra ngoài chơi đùa thỏa thích

Không theo khuôn mẫu, hầu hết những bố mẹ ở Đức tôi đã gặp đều không tỏ ra quá nghiêm khắc. Họ đánh giá cao tính tự lập và trách nhiệm. Ở công viên, họ phớt lờ những đứa trẻ, vì họ tin tưởng chúng thực sự. Người Đức không cần những phong trào bắt bố mẹ để con mình tự do lang thang, vì với họ việc để con tự lập đã trở thành thông lệ.