Thai giáo hiệu quả và khoa học dành cho mẹ bầu - Hotkids Việt Nam

Thai giáo hiệu quả và khoa học dành cho mẹ bầu

Những năm gần đây các thai phụ thường nghe nhắc đến nhiều hơn về hai từ thai giáo. Vậy thai giáo thực chất là gì? Hiệu quả ra sao? Có bao nhiêu phương pháp thai giáo? Và liệu bạn có đang mắc phải những sai lầm thai giáo? Tại sao cần phải thai giáo? Thông […]

Những năm gần đây các thai phụ thường nghe nhắc đến nhiều hơn về hai từ thai giáo. Vậy thai giáo thực chất là gì? Hiệu quả ra sao? Có bao nhiêu phương pháp thai giáo? Và liệu bạn có đang mắc phải những sai lầm thai giáo?

Tại sao cần phải thai giáo?

Thông thường thì mọi người cho rằng những yếu tố quan trọng nhất mà một phụ nữ mang thai cần chú ý đó là:

  • Chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng
  • Chuẩn bị tài chính tốt cho việc sinh nở
  • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Điều này hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ. Cha mẹ có thể làm được nhiều điều hơn thế cho con của mình. Khoa học đã chứng minh, trẻ hoàn toàn có thể tiếp nhận những hướng dẫn và chỉ bảo của cha mẹ ngay từ khi còn là giai đoạn bào thai. Quá trình này được gọi là Thai Giáo.
Thai giáo là quá trình điều chỉnh môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể của người mẹ, loại bỏ những ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi, và dùng những phương pháp, những kỹ thuật nhất định để chủ động giáo dục thai nhi, cho thai nhi phát triển tối ưu và khỏe mạnh tạo tiền đề rất tốt cho việc giáo dục trẻ sau này.

Như vậy việc hiểu đúng về thai giáo không chỉ giúp bạn có được hướng đi đúng hơn khi thực hành thai giáo mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho thai nhi.

Vậy nên áp dụng thai giáo như thể nào ? Dạy gì cho con trong suốt 40 tuần thai?
Thuật ngữ thai giáo có thể khiến bạn cảm thấy vấn đề thật to tát nhưng thực chất nó đơn giản  là những lời tâm sự của bạn với trẻ hoặc những lúc bạn thưởng thức âm nhạc hay khi bạn bước ra ngoài , dạo chơi …

Các phương pháp thai giáo

Dựa trên sự phát triển năng lực các giác quan, các chuyên gia đã đưa ra những phương pháp thai giáo ứng với 5 giác quan của con người bao gồm: thính giác, thị giác, khướu giác, xúc giác và vị giác. Trong đó, phổ biến và tập trung nhất vào 3 phương pháp thai giáo dưới đây:

Thai giáo bằng thính giác

Bố mẹ thường xuyên trò chuyện và đọc truyện cho trẻ nghe cũng là một bài thực hành thai giáo hiệu quả.

Trẻ có thể nghe thấy những thanh âm như tiếng nhạc phát ra hoặc những lời chuyện trò của bố mẹ. Vì thế, bạn có thể giúp trẻ phát triển thính giác bằng việc kể chuyện cho thai nhi đúng cách, nghĩa là để trẻ được nghe chính giọng nói thân quen của bố mẹ dẫn dắt vào những câu chuyện cổ tích hoặc đơn giản chỉ là những lời thủ thỉ hằng ngày.

Cách khác, bạn có thể dùng những nguyên tắc thai giáo bằng âm nhạc bao gồm: nghe đúng lúc, nghe đủ lượng, nghe đủ thấm và nghe khi muốn nghe để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ. Bởi lẽ theo nhiều nghiên cứu khoa học, những giai điệu du dương, êm ái có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho trí não thai nhi.

Câu chuyện thai giáo bằng âm nhạc hiệu quả và gần gũi nhất mà bạn có thể biết đến đó chính là câu chuyện thai giáo từ những lời ru của mẹ giáo sư Trần Văn Khê – người đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp âm nhạc dân tộc. Thật mộc mạc, câu chuyện của ông chỉ bắt đầu từ những lời ru của mẹ, với các câu hò, điệu nhạc quê hương. Vậy mà tất cả đã thấm vào từng mạch máu của ông để nuôi dưỡng một tâm hồn yêu âm nhạc đến tận cùng.

Thai giáo bằng thị giác

Ngoài âm nhạc ra là lựa chọn thai giáo phổ biến ra, thực hành thai giáo bằng thị giác cũng là một kích thích quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Tiếp cận với bài học thai giáo thị giác sở dĩ đơn giản đến thế là vì thị giác chính là yếu tố trước hết tác động đến hành vi và cảm xúc của người mẹ. Cũng chính vì vậy, thai giáo thị giác cần ở người mẹ sự chọn lọc.

Thai giác bằng xúc giác

Massage chính là cách phổ biến nhất để bạn thực hành thai giáo bằng xúc giác.

Massage chính là cách phổ biến nhất để bạn thực hành thai giáo bằng xúc giác. Không như những cách giao tiếp với thai nhi bằng xúc giác có thể gây hại như dùng tay xoa trực tiếp nhiều lần vào bụng bầu (có thể dẫn đến những cơn co thắt tử cung dọa sinh non hoặc sẩy thai), massage trong thai kỳ vừa đem lại lợi ích cho mẹ vừa tốt cho thai nhi trong tiến trình phát triển liên tục các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

 

Những sai lầm trong thai giáo

 

Thường xuyên xoa bụng bầu là một thực hành thai giáo sai lầm bạn nên tránh.

Nhiều cha mẹ quá kỳ vọng rằng thai giáo giúp thông minh vượt trội, khiến con trở thành thần đồng nhưng lại chưa thực sự quan tâm đến cảm xúc của mẹ, thai giáo bằng âm nhạc nhưng không tuân theo những nguyên tắc chung, thường xuyên xoa bụng bầu vì nghĩ đó là cách tiếp xúc với trẻ hoặc kể cho trẻ nghe rất nhiều câu chuyện nhưng lại quên thủ thỉ với con… Đó là những sai lầm trong quan niệm thai giáo rất phổ biến có thể tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều bậc làm cha mẹ. Nếu bạn cũng có một trong những suy nghĩ này, hãy bắt đầu thay đổi , tìm hiểu kỹ về Thai Giáo để đem lại điều tốt hơn cho thai nhi nhé!