Trẻ bướng bỉnh-  Hãy lắng nghe con - Hotkids Việt Nam

Trẻ bướng bỉnh-  Hãy lắng nghe con

Thực tế, đứa trẻ nào cũng có lúc tỏ ra cố chấp. Đó là điều bình thường vì trẻ đang trong quá trình tìm hiểu và thể hiện mình trước thế giới xung quanh, trong đó có việc khám phá những giới hạn của chính mình. Trẻ có biểu hiện bướng bỉnh, cứng đầu là […]

Thực tế, đứa trẻ nào cũng có lúc tỏ ra cố chấp. Đó là điều bình thường vì trẻ đang trong quá trình tìm hiểu và thể hiện mình trước thế giới xung quanh, trong đó có việc khám phá những giới hạn của chính mình.

Trẻ có biểu hiện bướng bỉnh, cứng đầu là cách trẻ muốn chứng tỏ mình biết suy nghĩ. Trẻ khăng khăng bảo vệ ý kiến và hành vi của mình là để bảo vệ suy nghĩ, niềm tin mà không nhận ra sự không phù hợp trong thái độ và hành vi của mình. Vì thế, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu động cơ, lý do dẫn đến sự bướng bỉnh của trẻ và có cách đối xử hợp lý.

Là cha mẹ, để ứng phó với những lúc mà trẻ tỏ ra là cứng đầu, bướng bỉnh quả thực là vấn đề khó khăn. Dưới đây  HOTKIDS sẽ gợi ý cho bạn một vài cách để đứa trẻ bướng bỉnh của bạn trở nên dễ dạy bảo hơn.

 

Giữ bình tĩnh

 

Bạn không nên hà khắc và lập tức nổi nóng trẻ vì con không lắng nghe hay làm theo những điều bạn muốn. Bởi vì có thể việc bạn muốn lại là việc bất khả thi hoặc gây phiền hà cho con.

 

Ở những tình huống như vậy, bạn cần phải kiên nhẫn và hiểu con của mình. Hãy khiến con hiểu rằng việc bạn làm là muốn tốt cho con và con cần phải tôn trọng ý kiến của mình. Tuyệt đối không nên nổi nóng, đánh mắng con. Bởi như vậy sẽ chỉ khiến trẻ có ác cảm với cha mẹ và trở nên bướng bỉnh hơn.

Nắm được nhu cầu của con

 

Trẻ  còn nhỏ tuổi nhưng không phải là không có tâm tư và nhu cầu riêng. Cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của bé trong một vài trường hợp sẽ thấy ngay là bé không thích bị ép buộc nhiều, không thích làm những điều mà mình không muốn.

 

Cha mẹ nên lắng nghe và hiểu rõ tâm tư của bé, mạnh dạn cho bé làm theo ý muốn của mình dưới sự kiểm soát của người lớn. Sau đó phân tích cho bé thấy nếu biết vâng lời cha mẹ, kết quả sẽ tốt hơn. Khi muốn bé làm gì, cha mẹ cũng cần giải thích tại sao muốn bé làm điều đó để bé tự giác hơn.

 

Kiên quyết nói “không” khi cần thiết

 

Cha mẹ nên nắm rõ nguyên tắc 3 KHÔNG  đối với trẻ

  • KHÔNG THỎA MÃN TRƯỚC
  • KHÔNG THỎA MÃN TỨC THỜI
  • KHÔNG THỎA MÃN QUÁ MỨC


Cha mẹ chiều chuộng con cái quá mức, bé sẽ coi đó là điều đương nhiên và coi như mình muốn gì là được cái đó, khi đòi hỏi không được đáp ứng bé sẽ sinh ra mè nheo, khóc lóc, hờn dỗi, nổi xung, phá phách…

 

Do vậy, nói “Không” với con cái là điều hết sức cần thiết. Cha mẹ không nhất thiết phải từ chối tất cả yêu cầu của con, nhưng với những yêu cầu “không hợp lý” thì nên nói “không” một cách dứt khoát và cương quyết. Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng không phải bất cứ đòi hỏi nào của bé cũng được chấp nhận, từ đó bé sẽ học được cách thích nghi và bớt vòi vĩnh.

 

Nếu cha mẹ nói “Không” mà bé vẫn không nghe, lăn ra “ăn vạ” thì lúc này cha mẹ nên tảng lờ những đòi hỏi của bé, đồng thời điềm tĩnh giải thích ngắn gọn cho bé biết tại sao yêu cầu của bé không được đáp ứng. Kiên nhẫn và bên cạnh con ngay cả lúc tâm trạng con trở nên tồi tệ nhất. Tuy nhiên, không vồn vã không nịnh nọt. Chờ đến khi con bình tĩnh trở lại và nói chuyện nghiêm túc với con. Nếu trong lúc này mà cha mẹ cáu gắt quát mắng bé thì sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ hơn mà thôi.


Động viên và khen ngợi con

 

Trẻ sẽ luôn cảm thấy bất an, không muốn thoát khỏi “lớp vỏ bọc bướng bỉnh” khi xung quanh mọi người luôn thể hiện thái độ coi thường, quát mắng… với mình. Những cảm xúc cũng như phản kháng của trẻ lúc đó sẽ là giận dữ, quyết liệt chống lại người lớn.
Chính bởi vậy, nếu bạn muốn thay đổi một đứa con “cứng đầu” bạn cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt – cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.